ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ดักจับไขมันภายในร่างกายด้วย ไคโตซาน
ดักจับไขมันภายในร่างกายด้วย ไคโตซาน
10/01/2019
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
10/01/2019
ดักจับไขมันภายในร่างกายด้วย ไคโตซาน
ดักจับไขมันภายในร่างกายด้วย ไคโตซาน
10/01/2019
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
เวย์โปรตีน อีกหนึ่งเทรนสุขภาพที่กำลังมาแรง
10/01/2019
Show all

ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประเภทของเวย์โปรตีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หลังจากที่บทความที่แล้ว เราได้พูดถึงประโยชน์ต่างๆ ของ เวย์โปรตีน (Whey Protein) กันไปแล้ว ในวันนี้นั้น เราจะพาไปดูกันว่าเวย์โปรตีนนั้น มีกี่ประเภท แล้วในแต่ละประเภทนั้น แตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราควรรับประทานเวย์โปรตีนชนิดไหน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย วันนี้ เราจะพาไปดูกันครับ

1.เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท Whey Protein Concentrate (WPC) 

กระบวนการผลิตของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทจะได้จากการนำเวย์โปรตีนที่ได้ในกระบวนการผลิต ขั้นต้น มาผ่านการกรองแบบ Ultra Filtration หรือกระบวนการอื่นๆ โดยกระบวนการนี้จะทำการแยกแลคโตสและไขมันที่มีผสมอยู่จำนวนมากนั้นออกไป จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการในการทำให้แห้ง ซึ่งผงเวย์โปรตีนที่ได้จากการผ่านกระบวนการเหล่านี้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 29-89% ต่อปริมาณของผงเวย์โปรตีน ลักษณะของผงเวย์โปรตีนที่ได้จะมีสีครีมอ่อน และมีกลิ่นและรสชาติตามรูปแบบธรรมชาติของนมที่ใช้ในการทำนั่นเอง ซึ่งเวย์โปรตีนที่สกัดออกมานี้จะมีกรดอะมิโนครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ทั้ง 8 ชนิด หรือกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ทั้ง 20 ชนิด นอกจากนั้นแล้วยังมี Brached Chain Amino Acid สูง ซึ่งกรดตัวนี้จะช่วยในการเพิ่มระดับ Growth Hormone ให้กับร่างกายเรา และช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและไกลโคเจน เพื่อช่วยในการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้ออีกด้วย

2.เวย์โปรตีนไอโซเลต Whey Protein Isolate (WPI)

เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำ WPC หรือเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติมนั่นก็คือ Ion Exchange (IE) หรือ Cross Flow Microfiltration (CFM) เพื่อที่จะแยกเอาแลกโตสและไขมันที่ยังคงมีผสมอยู่บ้างออกไปอีก ทำให้ความเข้มข้นของเวย์โปรตีนนั้นอยู่ในระดับที่สูงขึ้น คือมากกว่า 90% นั่นเอง โดยกระบวนการ IE นั้นคือการใช้วิธีแยกโมโลกุลของสารออกจากกันโดยใช้ประจุไฟฟ้า ซึ่งทำให้ได้เวย์โปรตีนที่บริสุทธิ์มากๆออกมา ในขณะที่เป็นผงแล้วเวย์โปรตีนชนิดนี้อาจมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 97-98 %

แต่กระบวนการอย่าง CFM นั้นจะใช้ตัวกรองที่ทำจากเซรามิก โดยกระบวนการนี้สามารถรักษาโปรตีนชนิดย่อยๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ไว้ได้ดีกว่า และมีปริมาณเกลือโซเดียมน้อยกว่าเวย์โปรตีนที่ผ่านกระบวนการ IE และเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีราคาแพงกว่าเวย์โปรตีนคอนเซนเทรท

3.เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ Hydrolyzed Whey Protein (HWP)

เวย์โปรตีนขนิดนี้จะเกิดจากการนำเวย์โปรตีนแบบคอนเซนเทรทหรือแบบไอโซเลทมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์อีกทีหนึ่ง ซึ่งจะทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่ได้นั้นอยู่ในขนาดที่เล็กลงมาก หรือที่เรียกว่า เปปไทด์(Peptide) แต่ข้อเสียของกระบวนการนี้คืออาจต้องสูญเสียวิตามินย่อยๆไปจนหมด และด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่านั้นร่างกายจะสามารถจะดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วที่สุด ทำให้เวย์โปรตีนชนิดนี้มีราคาแพงที่สุดในท้องตลาด

ข้อดีของโปรตีนชนิดนี้ยังทำให้ลดการเกิดอาการแพ้ลงไปได้มาก หรือพูดง่ายๆคือ มีโอกาสในการแพ้โปรตีนน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ ซึ่งตามที่เรียนไปข้างต้นว่าเวย์ชนิดนี้มีราคาแพง จึงมักนำไปผสมกับเวย์ขนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติที่ดีขึ้นตามแต่สูตรของแต่ละบริษัท ส่วนมากแล้วจะผสมอยู่ที่ 20 % เท่านั้นเพราะเวย์ชนิดนี้เป็นเวย์ที่มีรสชาติขมมาก หากใส่เกินกว่านี้อาจจะไม่มีใครที่สามารถทานได้ หรืออาจจะลำบากไปในการทานนั่นเอง

หากใครที่อยากผลิตอาหารเสริมเพื่อการบำรุงต่อมลูกหมาก อาหารเสริมผู้ชาย ผลิตกาแฟลดน้ำหนัก ผลิตชาลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ทันที เพราะ โรงงานผลิตอาหารเสริม Herb Supplements เราเป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านสารสกัดจากธรรมชาติ  เราให้คำปรึกษาคุณฟรี คลิกที่นี่

ติดตามสาระความรู้เรื่องอื่นๆได้ทางนี้ คลิกเลย