บทความ

11/06/2019

มะตูม มีดีกว่าแค่ดับกระหาย คลายร้อน

มะตูมมีดีกว่าแค่ดับกระหาย คลายร้อน มะตูม ผลไม้ที่มักนำมาคั้นเป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นและทำเป็นเมนูกินเล่นอย่างมะตูมเชื่อมหรือเค้กมะตูม เชื่อกันว่ามีสรรพคุณทางยาตามตำรับยาอายุรเวท ผู้คนจึงนิยมนำผลและส่วนต่าง ๆ ของต้นมะตูมมาใช้รักษาปัญหาสุขภาพบางประการด้วย โดยมะตูมนั้นประกอบด้วยสารสำคัญหลายชนิด เช่น แทนนิน ไกลโคไซด์ เตอร์ปีนอยด์ ฟีนอล และควิโนน ผลมะตูมใช้รับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง น้ำจากผลเมื่อนำไปกรองและเติมน้ำตาลจะได้เครื่องดื่มคล้ายน้ำมะนาว และยังใช้ในการทำ Sharbat ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการนำเนื้อผลมะตูมไปผสมกับมะขาม ผลอ่อนฝานแล้วตากแห้งนำไปต้มกับน้ำเป็นน้ำมะตูม นำมายำ ใบอ่อนและยอดอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสลัด กินกับน้ำพริก ลาบ และข้าวยำ ผลแก่แต่เปลือกยังนิ่มนำมาฝานแล้วทำเป็นมะตูมเชื่อม ซึ่งนำไปเป็นส่วนผสมของขนมอื่นอีกหลยอย่าง มะตูมสุก เนื้อเละใช้รับประทานเป็นผลไม้ […]
11/06/2019

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรช่วยต้านหวัด

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรช่วยต้านหวัด ฟ้าทะลายโจร หนึ่งในสมุนไพรที่คนไทยต่างคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี โดยฟ้าทะลายโจร จัดเป็นสมุนไพรท้องถิ่นในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินเดีย จีน ศรีลังกา ไทย และยังใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วทวีปเอเชีย โดยนิยมนำส่วนของใบและลำต้นใต้ดินมาทำเป็นยารักษาโรค โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ ในประเทศไทยได้บรรจุฟ้าทะลายโจรอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ (บัญชียาจากสมุนไพร) ของกระทรวงสาธารณสุข ในหมวดหมู่ยารักษากลุ่มอาการของระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ ประโยชน์ของ ฟ้าทะลายโจร 1.ช่วยรักษาโรคหวัด ตามตำรับแพทย์แผนไทยนั้นได้มีการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาโรคไข้หวัดมาตั้งแต่อดีตแล้ว เพราะในฟ้าทะลายโจรมีสารสำคัญทางพฤกษศาสตร์อยู่หลายชนิด เช่น สารไดเทอร์ปีนแลคโตน สารฟลาโวนอยด์ และสารประกอบอื่นๆ […]
11/06/2019

ขมิ้นชัน หนึ่งในสมุนไพรไทยชั้นเลิศ

ขมิ้นชัน หนึ่งในสมุนไพรไทยชั้นเลิศ หากพูดถึง ขมิ้นชัน หรือ ขมิ้น เชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับเจ้าสมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากขมิ้นนั้น มักถูกนำมาใช้ในการประกอบอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ หรือแต่งสี แต่งกลิ่นกันนั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าขมิ้นนั้น นอกจากที่จะช่วยในเรื่องที่กล่าวมาในข้างต้นแล้วนั้น ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย โดยส่วนที่นิยมนำมาใช้ทำเป็นยานั้นก็คือ “เหง้า” เนื่องจากเหง้าของขมิ้นชันมีสารสำคัญประเภทเคอร์คูมินอยด์ ซึ่งเป็นสารสีเหลืองประกอบอยู่หลายตัว ทั้งเดสเมทอกซีเคอร์คูมิน และบิสเดส เมทอกซีเคอร์คูมิน และน้ำมันหอมระเหย […]
11/06/2019

พรีไบโอติก คืออะไร

พรีไบโอติกคืออะไร พรีไบโอติก (Prebiotic) คือใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร แต่จะไปเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะมีประโยชน์คือช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ เช่น ไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria), แลคโตบาซิลไล (Lactobacilli)  และช่วยกำจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคซัลโมเนลลา (Salmonella) และ อีโคไล (E. Coli) โดยเชื้อนี้จะถูกกำจัดออกทางระบบทางเดินอาหารไปพร้อมกับอุจจาระ จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร หมดปัญหาเรื่องท้องผูก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย โดยเราสามารถพบพรีไบโอติก ได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบมากในผัก ชนิดต่าง […]
11/06/2019

เห็ดหลินจือ ต้นตำหรับยาอายุวัฒนะ

เห็ดหลินจือต้นตำหรับยาอายุวัฒนะ เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่มีตำนานเล่าขาน และได้รับการยอมรับมานานกว่า 2,000 ปี ในประเทศจีน นับตั้งแต่ยุคสมัยจักรพรรดิ์ฉินซฮ่องเต้เป็นต้นมา โดยมีชื่อเรียกด้วยกันหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหมื่นปี เห็ดอมตะ หรือเห็ดจวักงู โดยถูกจัดเป็นเห็ดที่มีคุณค่าสูงและราคาแพง โดยในตำราของจีนหลายเล่ม ได้มีการจัดให้เห็ดหลินจือเป็น “เทพเจ้าแห่งชีวิต” ที่มีพลังในการบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ และช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้สารพัด เรียกว่าเป็นสมุนไพรจีน ที่ดีที่สุดก็ว่าได้ เห็ดหลินจือนั้นมีขึ้นอยู่ในธรรมชาติถึง 113 สายพันธุ์  โดยพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและมีสรรพคุณทางยาสูงสุดมีชื่อว่า “กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั้ม” (Ganoderma lucidum) หรือเห็ดหลินจือแดง กล่าวได้ว่า […]